8 nguyên tắc vàng trong đầu tư bất động sản hiệu quả, sinh lời, tránh rủi ro

Tổng hợp 8 nguyên tắc đầu tư bất động sản giúp sinh lời, tránh rủi ro

Bất động sản là loại tài sản có giá trị lớn, đầu tư bất động sản được xem là giao dịch hấp dẫn sinh lời cao. Thế nhưng, làm thế nào để đầu tư sinh lãi và tránh rủi ro? Golden House sẽ chia sẻ tới bạn 8 nguyên tắc đầu tư bất động sản được các chuyên gia đầu ngành chia sẻ. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên tắc đầu tư bất động sản 1: Chú ý đến vị trí

Có thể nói vị trí là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn tới khả năng phát triển của dự án trong tương lai. Khả năng sinh lời do yếu tố vị trí đem lại càng cao thì giá trị của BĐS đó sẽ càng lớn. Các dự án nằm trong khu trung tâm đô thị hay vùng kinh tế trọng điểm sẽ sở hữu giá trị to hơn những nhà đất cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm.

Các dự án nằm trên những trục đường huyết mạch hoặc những nút giao thông quan trọng cũng đắt giá hơn so với những BĐS nằm ở vị trí khác. Việc xem xét ưu thế về vị trí BĐS vô cùng quan trọng, đặc trưng là khi thẩm định giá.

nguyên tắc đầu tư bất động sản

Nguyên tắc 2: Thời gian khảo sát dự án

Khi quyết định chọn một dự án để đầu tư, bạn nên chọn thời gian khảo sát dự án hợp lý. Nhiều người thường sẽ có thói quen đi xem dự án vào ban ngày. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cư dân khu vực thường đi làm hết. Thời điểm hợp lý nhất để khảo sát dự án chính xác nhất là vào tầm chiều tối và về đêm tầm khoảng 20h – 21h, lúc cao ốc và khu dân cư đã sáng đèn, bởi đó là lúc mọi hoạt động và sinh hoạt của cư dân sẽ được phản ánh rõ nét nhất. Vì vậy, hãy dành thời gian để tham quan dự án ở thời điểm thích hợp.

Nguyên tắc 3: Lưu ý tới giá bất động sản

Bài toán đi vay để đầu tư BĐS cần phải xem xét kĩ lưỡng. Bạn hãy lựa chọn bất động sản phù hợp với tài chính. Sử dụng đòn bẩy tài chính – nghĩa là đi vay tiền để đầu tư. Tuy nhiên bạn chỉ nên vay dưới 50% giá trị bất động sản để hạn chế gánh nặng lãi suất trong tương lai. Hoặc rủi ro cao hơn là hụt nguồn vốn và dẫn đến phải bán tháo bất động sản lỗ vốn.

Nguyên tắc 4: Tính thanh khoản của dự án cao

Bạn đầu tư vào loại hình bất động sản nào ở khu trung tâm hoặc vùng ngoại ô thì tiêu chí quan trọng để sinh lời cao là tính thanh khoản của dự án. Tính thanh khoản hiểu đơn giản đó là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt. Hãy thử đặt một vài câu hỏi để đánh giá được “tính thanh khoản của dự án”: “Ngay sau khi bạn mua dự án, bán lại có người mua hay không?”. Thậm chí nếu cần tiền bán rẻ hơn 1 chút, liệu có người mua ngay hay không ? “Một vài năm tới, có ai mua hay không và mức giá bán là bao nhiêu?”.

Nguyên tắc 5: Pháp lý dự án rõ ràng

Các dự án bất động sản của những chủ đầu tư uy tín sẽ mang đến những sản phẩm đảm bảo chất lượng, tiến độ hoàn thiện hạ tầng và pháp lý minh bạch. Việc đầu tư vào những dự án có pháp lý rõ ràng giúp người mua tránh được các rủi ro giao dịch về sau, đồng thời giúp tăng khả năng thanh khoản cho bất động sản. Hiện nay, những chủ đầu tư hướng tới việc công bố tính pháp lý cho mỗi dự án, nhằm tạo dựng niềm tin cho khách hàng.

Nguyên tắc 6: Hạ tầng và giao thông đồng bộ

Hạ tầng, cơ sở vật chất và mạng lưới giao thông là một trong nguyên tắc đầu tư bất động sản hiệu quả cần xem xét nếu trong tương lai muốn sinh lời cao. Trong tương lai, mạng lưới liên kết vùng và những khu vực lân cận có gì khởi sắc? Các dự án mà nằm ở nút giao thông trọng điểm, liên kết vùng dễ dàng mang tới giá trị cực lớn cho hạ tầng khu vực, giúp dự án bất động sản sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Nguyên tắc 7: Yếu tố trắc địa

nguyên tắc đầu tư bất động sản

Không giống như việc mua nhà để an cư – việc đầu tư vào bất động sản còn đòi hỏi chủ sở hữu phải có khả năng tính toán kĩ lưỡng làm sao cho giá đất mua đầu tư phải cao hơn giá xây dựng. Dự án có giá trị đất cao hơn giá thành xây dựng thì trong tương lai khu vực đó sẽ có tốc độ đô thị hóa cao, ngược lại, dự án nào có mức giá xây dựng cao hơn thì quá trình đô thị hóa sẽ diễn ra chậm và đầu tư ít sinh lời.

Nguyên tắc 8: Cộng động dân cư xung quanh

Không gian sống và cộng đồng dân cư xung quanh có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống và khả năng đầu tư trong tương lai và đặc biệt là đầu tư cho thuê. Hai câu hỏi cần đặt ra để giải quyết vấn đề này là: “Hàng xóm bạn là ai nếu bạn mua dự án này và dân cư ở đây văn minh không?”. Điều này góp phần không nhỏ trong việc quyết định liệu dự án đó có thực sự thu hút không nếu kinh doanh.

Vậy là Golden House đã tổng hợp cho bạn 8 nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản để bạn có thể kinh doanh BĐS một cách hiệu quả và thành công nhất. Đã nói là đầu tư thì sẽ không thể tránh khỏi rủi ro, cho nên những điều mà chúng tôi chia sẻ chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro thôi nhé.