Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bạn cần biết để tránh vận xui cho gia đình

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bạn cần biết để tránh vận xui cho gia đình

Phòng thờ luôn là một trong những khu vực linh thiêng nhất trong nhà. Theo quan niệm của người Việt, khu vực này có ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và cuộc sống của gia chủ. Đặc biệt, nếu phạm phải những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ có thể khiến gia chủ gặp những điều không may mắn.

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ để tránh vận xui

Dưới đây 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà Golden House muốn chia sẻ đến bạn:

Chọn hướng bàn thờ không hợp tuổi gia chủ

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Đây là một trong các kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà Golden House muốn nhắc đến trong bài viết hôm nay. Theo quan điểm của người phương Đông, tùy thuộc vào tuổi gia chủ để chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp phong thủy mang tài lộc về nhà. Và dĩ nhiên ngược lại, nếu chọn hướng đặt bàn thờ không hợp với tuổi gia chủ sẽ phạm vào điều cấm kỵ, đem đến vận xui cho gia đình của bạn.

Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới tầng 1

Đối với nhà phố, biệt thự… nói chung là nhà cao tầng sẽ kiêng đặt bàn thờ dưới tầng 1. Bởi, nếu để không gian sinh hoạt phía trên nơi tọa của ông bà tổ tiên, bàn thờ phật là điều vô cùng cấm kỵ.

Nếu để không gian sinh hoạt phía trên bàn thờ, phòng thờ sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình. Nhiều gia đình chủ nhà là người lớn tuổi không tiện di chuyển nhiều thì vẫn có thể đặt phòng thờ, bàn thờ tại tầng 1. Nhưng cần phải chú ý tới các phòng phía trên, tránh “đè” nên bàn thờ và tuyệt đối không để nhà vệ sinh hay bếp nấu phía trên không gian thờ cúng.

Đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên và thần linh. Bạn có thể hiểu theo cách khác đây là nơi để tổ tiên về chứng giám lòng thành và ban phát tài lộc cho gia chủ.

Chính vì thế, tuyệt đối không nên đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ hoặc đặt gần cửa sổ khiến gió và nắng chiếu rọi trực tiếp vào bàn thờ. Bởi, theo quan điểm phong thủy thì như thế khiến khí dương mạnh và những người âm rất khó để về chứng giám.

Không đặt bàn thờ tại nơi ô uế, tù túng

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên không được gần những nơi ô uế như gần nhà vệ sinh, thùng rác, nhà vệ sinh hay những khu vực có nhiều tạp khí xấu làm ảnh hưởng tới nguyên khí của những người trong gia đình. Nếu như đặt ban thờ vào hướng nơi có uế khí hay xú khí xông thẳng vào, người trong nhà dễ mắc phải bệnh nan y lâu ngày không khỏi, vận khí của các thành viên trong nhà làm ăn không tốt và xui xẻo trong kinh doanh.

Bàn thờ cần đặt nơi thông thoáng và có nhiều cây xanh để thanh lọc khí cho tốt. Ngoài ra, nơi hướng nhìn của bàn thờ không được phép có vật sắc nhọt chiếu vào nhà. Điều này ảnh hưởng không tốt tới chân linh đang cư ngụ ở bát hương khiến người trong nhà dễ bệnh về mắt, huyết quang.

Kiêng kỵ để đồ dưới bàn thờ

Nhiều gia đình thường tận dụng khoảng trống ở dưới bàn thờ để đồ, tuy nhiên đây là một trong những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên bạn cần nắm.

Bạn nên giữ phía dưới bàn thờ được sạch sẻ, nếu đặt thì chỉ đặt các vật dụng đơn giản liên quan tới việc thờ cúng như đèn, ly… Với trường hợp gia chủ để đồ dưới bàn thờ nhiều khiến tinh thần và sức khỏe của gia chủ bị sa sút.

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Dù diện tích không gian sống có chật hẹp đến đâu thì tuyệt đối cũng không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Bởi, phòng ngủ là không gian riêng tư có nhiều điều không thanh tịnh. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm và linh thiêng của bàn thờ.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Đặt giường ngủ ngay phía sau bàn thờ

Về cả mặt khoa học lẫn phong thủy, bố trí giường giường ngủ ngay sát với bàn thờ đều mang đến nhiều bất lợi.

  • Về mặt khoa học: cách bố trí này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần của chủ nhân căn phòng. Việc thường xuyên ngửi thấy mùi nhang khói  sẽ khiến họ dễ liên tưởng đến thế giới tâm linh. Do đó, ngủ thường không được sâu giấc và tâm trạng bất ổn hơn.
  • Về mặt phong thủy: Giường ngủ nằm sau bàn thờ khiến tình cảm vợ chồng không hòa hợp. Đặc biệt, đối với người có độ tuổi từ 12-60, việc này làm nảy sinh nhiều bất lợi trong cuộc sống.

Những điều kiêng kỵ khi bố trí không gian xung quanh

Ánh sáng trong phòng thờ cũng rất quan trọng. Ngoài ánh sáng tự nhiên, những loại đèn sử dụng phải đảm bảo sự ấm cúng và trang nghiêm. Tránh chọn loại đèn ánh sáng quá yếu, màu sắc lòe loẹt hay ánh sáng lạnh. Tốt nhất nên chọn ánh sáng màu vàng hoặc trắng.

Bên phải bàn thờ cần tránh đặt đồ điện nếu không sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dẫn tới những chuyện không may. Vị trí bên phải này bạn có thể đặt một đôi Tỳ Hưu hoặc Long Quy để cải thiện và tăng phong thủy.

Bên trái bàn thờ không được để quá bừa bộn, tránh các vật gây xú khí sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần lưu ý. Nếu phạm phải những điều này khiến cho các thành viên trong gia đình gặp phải tai họa. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức bổ ích để áp dụng cho không gian sống của mình.

GOLDEN HOUSE - THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI - NGOẠI THẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tầng 3, số 474 đường Võ Nguyên Giáp, Khu đô thị ven sông Lạch Tray - P. Vĩnh Niệm - Q. Lê chân - TP.Hải Phòng

Chi nhánh: SH03-02 KĐT BELHOMES - VSIP - Thủy Nguyên - Hải Phòng

Hotline: 0342.356.356

🌎 Fanpage (Inbox): m.me/goldenhouse.vn