Bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà? Hướng đặt bàn thờ Phật theo mệnh

Bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà? Hướng đặt bàn thờ Phật theo mệnh

Đối với gia đình theo đạo Phật thì bàn thờ Phật có vai trò vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Khi bài trí bàn thờ Phật, gia chủ cần phải tuân thủ những nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên để “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà? Nội dung bài viết dưới đây Golden House sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Ý nghĩa bàn thờ phật tại nhà

Có nên thờ Phật tại nhà không? Đây là thắc mắc của nhiều người quan tâm tới vấn đề thờ cúng phật. Câu trả lời tất nhiên là có.

Người Phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam luôn xem trọng việc thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp, thần thánh. Đây được gọi là niềm tin tín ngưỡng, là nơi những người trong gia đình thể hiện tâm đức của mình đối với đấng bề trên. Thờ Phật còn là nơi để họ nhận thức được đạo đức, biết sống tốt với mọi người trong gia đình và xã hội.

bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà

Bàn thờ Phật mang ý nghĩa tâm linh quan trọng của đời sống tinh thần người Việt

Việc thờ Phật còn giúp các thành viên trong gia đình hoàn thiện bản thân, từ bỏ những thói hư tật xấu và mở rộng lòng từ bi. Thờ Phật còn là cách để mọi người có một tấm gương sáng trước mặt, giúp kiểm điểm tư tưởng, lời nói và hành động. Ngoài ra, thờ Phật  còn là cách cầu bình an và mong bề trên phù hộ, thoát khỏi tai ương.

Vậy bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà?

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Ở Việt Nam, những căn ngôi truyền thống thường có thiết kế khu vực trung tâm căn nhà nên bàn thờ sẽ được đặt ở phòng khách. Tuy nhiên, ở những thiết kế hiện đại hiện nay thì gia chủ thường dành riêng không gian yên tĩnh để đặt bàn thờ.

Đối với ngôi nhà diện tích nhỏ, bàn thờ Phật được đặt ở vị trí cao nhất trong phòng khách, gia chủ sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường. Còn đối với khu vực rộng rãi thì gia chủ lập phòng thờ riêng ở tầng cao nhất cho thông thoáng, thanh tịnh và sạch sẽ lại trang nghiêm.

Không chỉ bàn thờ Phật mà đối với bàn thờ tổ tiên cũng vậy, phải có độ cao phù hợp để thể hiện được ngưỡng vọng thành kính. Vì vậy, ngay trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, là mái nhà nên không đặt bàn thờ ở nơi bị các phòng ốc hoặc xà nhà đè lên.

Xem thêm: Cách chọn màu sơn nhà theo tuổi

Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật đặt tại khu vực bên trái hay phải bàn thờ gia tiên đều được. Tuy nhiên, bàn thờ Phật cần phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà theo mệnh

Theo quan điểm chung thì hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm để tốt nhất, gia chủ cần tránh hướng nhìn của bàn thờ vào nơi u ám, tối tăm như nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ….. Gia chủ có thể tham khảo hướng đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát theo các mệnh dưới đây:

 • Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim thì hướng đặt bàn thờ sẽ là Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Hướng Tây
 • Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.
 • Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không bố trí bàn thờ phật quan âm theo các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh, bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Thổ: gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên bố trí bàn thờ Phật ở Tây tứ trạch gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Hướng Tây.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ phật tại gia

bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà

Bên cạnh tham khảo vấn đền bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà thì gia chủ cũng cần nắm rõ một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia.

 • Không được sát sinh tại gia
 • Tập chay tịnh vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, những ngày vía Chư Phật – Bồ Tát
 • Giữ nhìn khẩy ý trong sạch, thường xuyên thiền và đọc kinh niệm phật, sám hối
 • Không đặt bàn thờ Phật đối diện với lò bếp, dây treo đồ, phòng ngủ hay nhà vệ sinh
 • Không dựa bàn thờ Phật vào nhà tắm, nhà vệ sinh và cầu thang
 • Không được thờ Phật trong phòng ngủ
 • Nếu căn nhà nhiều tầng thì nên chọn thờ phật tại tầng trệt
 • Nếu thờ Phật thì không được thờ thần, thánh khác

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp cho bạn thắc mắc bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà cũng như những lưu ý khi trong cách bố trí bàn thờ Phật trong nhà cho gia chủ quan tâm. Khi thờ Phật gia chủ nên lưu ý rằng Phật bà ăn chay, vì vậy vào ngày rằm mồng một tuyệt đối không cúng đồ ăn mặn để tránh phạm phải điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu cần được tư vấn thiết kế nội thất, liên hệ Golden House để được tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư.

GOLDEN HOUSE - THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI - NGOẠI THẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tầng 3, số 474 đường Võ Nguyên Giáp, Khu đô thị ven sông Lạch Tray - P. Vĩnh Niệm - Q. Lê chân - TP.Hải Phòng

Chi nhánh: SH03-02 KĐT BELHOMES - VSIP - Thủy Nguyên - Hải Phòng

Hotline: 0342.356.356

🌎 Fanpage (Inbox): m.me/goldenhouse.vn